Chuyển đến nội dung chính

Gà hấp lá chanh siêu thơm ngon

Lẩu riêu Cua đồng - món ngon dân dã của người Việt

 

Món Lẩu riêu Cua đồng là 1 món ngon dân dã dễ ăn phổ biến của người Việt Nam. Việt Nam nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới, quanh năm mưa nắng. Có nhiều kênh rạch, sông ngòi ao chuông, đầm lầy. Nhờ vậy Cua phát triển cực kỳ nhiều. Dạo quanh các bờ ruộng hay sông ngòi ao chuôm ta đều có thể bắt gặp Cua. Loại Cua này nhỏ hơn Cua biển rất nhiều. Người dân hay gọi là Cua đồng.
 
Đi bắt Cua ngoài đồng ruộng
Đi bắt Cua ngoài đồng ruộng
 
Loại Cua đồng này người nông dân Việt Nam chế biến được rất đa dạng món ăn dân dã nhưng vô cùng đưa cơm. Vào mùa hè nhất là vào mùa cấy tháng 5 tháng 6, nước nóng như ai nấu. Cua ngoi lên bờ rất nhiều.


Mùa nóng nắng, Cua được chế biến thành những món như: bún riêu Cua, cháo riêu cua, canh riêu Cua rau đay, rau mồng tơi, rau ngót, bánh đa cua ... ăn vô cùng mát. Những con Cua nhỏ thì có thể chế biến thành món Cua rang muối ớt hay ướp làm mắm Cua...
 
Bóc bỏ mang Cua và Yếm cua
Bóc bỏ mang Cua và Yếm cua
 
Vào mùa đông, thời tiết lạnh hơn, Cua đồng chui sâu vào hang ẩn mình. Nhưng lúc này Cua còn tương đối béo. Người dân thường chế bến thành món Lẩu riêu Cua đồng.

Cua đồng được làm sạch
Cua được làm sạch sau đó đem đi giã nhuyễn
Cua đồng phải được giã bằng cối tay mới nhuyễn mịn dẻo
Cua đồng phải được giã bằng cối tay mới nhuyễn mịn dẻo
 
Trong con Cua có khá nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất đạm (protein). Trong 100g Cua đồng bỏ mai và yếm với 74,4g nước, 12,3g protid, 3,3g lipid, 2g glucid. Lượng vitamin và muối khoáng, đặc biệt là canxi trong cua đồng siêu cao: trong 100g cua mang tới 5.040mg canxi, 430mg photpho, 4,7mg sắt, những loại vitamin B1, B2, PP.

Bún riêu cua được nhiều người Việt ăn vào bữa sáng
Bún riêu cua được nhiều người Việt ăn vào bữa sáng
 
Tuy nhiên các người sau đây ko nên ăn Cua như: Người bị bệnh gout, người bị hen, cảm cúm. Người sở hữu bệnh cao huyết áp và tim mạch. Người bị cảm lạnh, đi tả và nữ giới sở hữu thai. 
 
Một sét Lẩu riêu Cua tại nhà hàng Bánh Tráng Phú Cường
 Một sét Lẩu riêu Cua tại nhà hàng Bánh Tráng Phú Cường

Cua đồng rang muối ớt là món nhậu thú vị cho cánh mày râu
Cua đồng rang muối ớt là món nhậu thú vị cho cánh mày râu

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Cá Kèo nướng muối ớt - món nhậu trứ danh

  Cá Kèo nướng muối ớt là món nhậu trứ danh của dân vùng sông nước Cửu Long. Đặc biệt đây là món ăn rất thân thuộc của người dân miền Tây Nam Bộ. Cá Kèo - một loại thuốc Trong Đông y cá Kèo được sử dụng để chữa các loại bệnh như: dưỡng can thận, khỏe gân xương, thông huyết mạch, lợi thủy, an thai, lợi sữa. Cá Kèo nướng muối ớt chuẩn vị miền Tây Nam Bộ.  Là mẫu cá nước ngọt nhỏ như cá Trạch nhưng nổi danh lành tính và sạch, giết ngọt và thơm.  Tỷ lệ chất đạm trong giết cá Kèo cao, lại ít chất béo. Ngoài ra còn sở hữu đa dạng chiếc vitamin và khoáng chất như: B2, D, E, PP, Ca, P, Fe, S, Fe, P, Ca… Cách chế bến món cá Kèo nướng muối ớt Loại cá này chế biến được nhiều món ngon như chiên, kho, hay món lẩu cá Kèo ....  Sơ chế cá Kèo không khó nhưng bạn phải để ý lúc lấy ruột cá kông làm cho mật bị vỡ. Bởi mật vỡ  ra ngấm vào cá sẽ gây đắng.    Cá Kèo được bỏ ruột và làm sạch Để lấy bỏ ruột bạn mang thể cắt bỏ đầu, rồi dùng thanh tre nhỏ xiên vào trong bụng cá. Sau đó

Cách làm món Bò cuốn cải xanh siêu ngon

  Bò cuốn cải xanh là món ăn vô cùng quen thuộc tại nhà hàng Phú Cường . Vị ngọt của thịt bò kết hợp với hương cay nồng của cải xanh kết hợp với các loại rau củ quả tạo nên món ăn cực kỳ hấp dẫn. Tuy nhiên, nếu muốn tạo được món đúng “chất” thì phải biết cách chế biến đúng kiểu. Bí quyết làm món bò cuốn cải xanh ngon Chuẩn bị nguyên liệu + 500g thịt bò thăn + Lá cải bẹ xanh, hành lá, gừng, ớt sừng, hạt tiêu xay, chanh tươi + Muối, hạt nêm, tỏi, mì chính, hành khô, dầu ăn, mắm nêm + Dứa, cà rốt, dưa chuột, chuối xanh, giá, rau thơm + Bánh tráng cuốn, bánh tráng ướt Thịt bò thăn Quy trình thực hiện Sơ chế nguyên liệu Gọt vỏ gừng rồi rửa sạch và thái thành những sợi chỉ. Bóc vỏ hành khô và tỏi khô rồi đem đi băm nhỏ. Rửa sạch thịt thăn bò với nước có pha thêm một chút muối loãng rồi để cho thật ráo nước. Thái thịt thăn bò những miếng mỏng theo chiều ngang để khi ăn không bị dai. Nhặt rồi rửa thật sạch lá cải bẹ xanh. Tốt nhất nên ngâm qua rau với nước muối pha loãng để loại bỏ những chất

Bánh tráng thịt heo Phú Cường

Bánh tráng Phú Cường là chuỗi nhà hàng ẩm thực với các món ăn dân dã, đặc sắc với giá cả hợp lý, không gian ấn tượng, phong cách phục vụ chuyên nghiệp. Hiện đầu bếp của nhà hàng đã tạo ra trên 100 món ăn các loại mang hương vị dân dã cả ba miền Bắc – Trung – Nam. Các món ăn được ưa chuộng nhất phải kể đến: bánh tráng thịt heo quay; bánh tráng thịt heo hấp, bánh tráng cuốn bò lá lốt hay bánh tráng cuốn bò tơ…  Bánh tráng Phú Cường gồm 5 nhà hàng phục vụ ăn uống tại các địa điểm sau cũng như nhận đặt mua các món ăn mang về nhà.  Bánh tráng Phú Cường Cơ sở 1: 42 Nguyên Hồng, Đống Đa. Hotline: 024.3773.9846 - 093.223.2299  Bánh tráng Phú Cường Cơ sở 2: 106 Yết Kiêu, Hai Bà Trưng. Hotline: 024.6277.8877 - 092.667.6996  Bánh tráng Phú Cường Cơ sở 3: 102 Trần Phú, Hà Đông. Hotline: 024.2244.6060 - 09.3344.6060  Bánh tráng Phú Cường Cơ sở 4: 100 Vũ Phạm Hàm, Cầu Giấy. Hotline: 024.2266.6060 - 08.2266.6060 Bánh tráng Phú Cường Cơ sở 5: 340 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại 024 3333 55